ณัฏฐพลสั่งกวาดล้างครูนอกรีต พ้นวงการศึกษา

"อัมพร" เผย รมว.ศธ.มอบก.ค.ศ.สรุปตัวเลขครูโดนโทษวินัยคดีกระทำอนาจารนักเรียนย้อนหลัง 3 ปี หวัง กวาดล้างครูนอกรีตพ้นวงการศึกษา พร้อมนำเรื่องจริยธรรมธรรมครูเข้าถกบอร์ดผลิตและพัฒนาครูทั้งระบบของอว....

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ ก.ค.ศ.สรุปข้อมูลข้าราชการครูที่กระทำผิดและโดนลงโทษทางวินัยย้อนหลัง 3 ปีว่ามีอยู่จำนวนเท่าไหร่ โดยให้จำแนกออกมาเป็นกลุ่มคดี

ทั้งนี้ก.ค.ศ.พบข้อมูลข้าราชการครูและผู้บริหารโรงเรียนที่ถูกลงโทษทางวินัย เช่น คดียาเสพติด ทุจริต และล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น ประมาณ 200 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีครูและผู้บริหารที่โดนลงโทษคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กและเยาวชน 180 คน โดยรมว.ศึกษาธิการต้องการทราบว่าบุคคลเหล่านี้มีมแรงจูงใจหรือสาเหตุใดที่ทำแบบนี้ และเมื่อได้รับโทษแล้วไปทำอะไรที่ไหนอย่างไร รวมถึงได้มีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือ ใบประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาแล้วหรือไม่ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้บุคคลเหล่านี้กลับเข้ามาในวงการการศึกษาอีก

เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ จะนำปัญหาครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนให้คณะกรรมการผลิตและพัฒนาครูพิจารณาด้วย เนื่องจากจะต้องปรับกระบวนการผลิตและพัฒนาครูตั้งแต่สถาบันผลิตครู รวมไปถึงตั้งแต่เด็กระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่อยากจะเป็นครูด้วย

โดยจะต้องเข้มในเรื่องหลักสูตรคุณธรรมจริยธรรมของนักศึกษาและนักเรียน เพราะ รมว.ศึกษาธิการ ต้องการกวาดล้างให้บุคคลเหล่านี้หมดไปจากวงการศึกษา ซึ่งการเป็นครูเก่งมีทักษะรอบด้านจะต้องมาพร้อมกับคุณธรรมและจริยธรรมด้วย เนื่องจากโรงเรียนเปรียบเหมือนบ้านหลังที่สองและครูต้องทำหน้าที่เป็นพ่อแม่คนที่สองของเด็กให้เด็กได้รับความปลอดภัยไม่ใช่ทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก

เครดิตข่าวโดย: เดลินิวส์
เรื่องอื่นๆ

กรมที่ดิน

ก่อนหน้า