ทัวร์ลงชาวเน็ตเสียงแตกหลังครูก้มกราบนักเรียนวันไหว้ครู

ครูโพสต์ภาพก้มกราบเด็กนักเรียนในกิจกรรมวันไหว้ครูโรงเรียนแห่งหรึ่ง ชาวเน็ตเสียงแตกสนั่น ชี้พฤติกรรมครูแบบนี้ไม่เหมาะเท่าไหร่ที่ผู้ใหญ่ที่เป็นครูจะก้มกราบเด็ก

กิจกรรมวันไหว้ครู ถือเป็นพิธีกรรมที่แสดงความเคารพ และระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ ครูอาจารย์ผู้ประสิทธิ์วิชาความรู้ให้ ทำให้เราสามารถนำไปประกอบวิชาชีพ สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ตนเองและครอบครัวได้ในอนาคต แต่ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก อิทธิพงค์ วิวัฒนเจริญ แชร์ภาพที่ ครูกำลังก้มกราบนักเรียนที่ยืนอยู่หลังพานพุ่ม โดยมีแคปชั่นว่า "มีข้าวกิน มีเงินใช้ ชีวิตสุขสบายเพราะพวกเธอ"

หลังจากภาพเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวโซเชียลเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากบางคนบอก ไม่เหมาะเท่าไหร่ที่ผู้ใหญ่ที่เป็นครูจะก้มกราบเด็ก แค่กล่าวคำขอบคุณและคอยอบรมสั่งสอนเด็กให้เป็นเด็กดีมีความรู้ความสามารถรักนักเรียนด้วยใจจริงก็เกินพอแล้ว แค่นี้เด็กๆก็ซาบซึ้งมากๆแล้ว แต่ส่วนชุดข้าราชการเราไม่สนใจเลยค่ะ เพราะจะใส่ชุดอะไรก็มีเกียรติมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกันหมด ถึงแม้จะเป็นคนเก็บขยะก็ไม่สมควรก้มกราบใครที่ไม่ใช่พระไม่ใช่พ่อแม่ พร้อมเกิดดราม่า การกราบไหว้คือการแสดงความเคารพต่อผู้ที่อาวุโสกว่า ต้องเข้าใจให้ถูกต้อง ถ้าครูกราบไหว้นักเรียน แสดงว่านักเรียนอาวุโสกว่าครู บิดเบี้ยวหมดแล้วแทนที่จะขอบคุณตัวเองที่สอบได้ครู แต่กลับไปขอบคุณนักเรียน ไม่ถูกต้อง

สำหรับ วันไหว้ครู นับเป็นวันที่ศิษย์จะได้แสดงถึงคุณธรรมภายในจิตใจ คำว่า "ไหว้ครู" ถึงแม้ว่าจะเป็นถ้อยคำที่แสนธรรมดาสามัญที่ใครหลายๆ คนต่างเข้าใจกันดีอยู่ แต่จริงๆ แล้ว วันไหว้ครู คือวันที่บรรดาศิษย์ทั้งหลายจะได้แสดงความเคารพและสักการะต่อครูบาอาจารย์ผู้มีพระคุณ ตลอดจนผู้เสียสละชี้ทางและให้แสงสว่างแก่ศิษย์โดยไม่คำนึงถึงความยากลำบาก ซึ่งแนวความคิดวันไหว้ครูเกิดขึ้นในที่ประชุมครูทั่วประเทศเมื่อปี พ.ศ. 2499 จากคำปราศรัยของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีและประธานกรรมการอำนวยการคุรุสภากิตติมศักดิ์ในขณะนั้น ต่อมาได้มีการจัดงานวันครูขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2500

เครดิตข่าวโดย: Nation TV
เรื่องอื่นๆ

กรมที่ดิน

ก่อนหน้า